ĐẬU PHỘNG RANG TỎI ỚT
Cách này thời bạn bảo quản lên tới 3 tháng mà đậu vẫn giòn và không chảy nước, không gắt dầu
Bước 1: chuẩn bị Đậu phộng
- 500 gr đậu phộng/hoặc hạt điều, ai thích dùng tóp mỡ cũng được luôn nhưng dùng tóp mỡ thì không cân mà đong cho bằng tô đậu 500 gr vì tóp mỡ nhẹ hơn đậu.
- Lựa sạch đậu loại bỏ hạt hư, lép.
Dùng khăn ướt lau sạch đậu cho tất cả vô 1 khăn nhúng ướt, chà xoay đều, vắt ráo.
Mình tay không khoẻ nên mình cho đậu vô cái rổ, nhúng vô chậu nước, xoa xoa thiệt nhanh roiif vớt ra, lấy khăn khô xoa đậu phộng cho khô hết, làm thiệt nhanh để tránh hạt đậu bị nhăn.
Bước 2: PHI TỎI ỚT
Tỏi 100 gr xay nhuyễn
Ớt (xài ớt sừng thì 50 gr , thích cay thì xài ớt hiểm 10-15gr) xay nhuyễn
- Cho dầu đậu phộng vô nồi, cho tỏi vô, tỏi phi xe xe lại thì cho tiếp ớt vô, phi đến khi nào Cả 2 khô là được. Chú ý phi lửa nhỏ.
- Tỏi ớt phi vàng đổ ra rây inox , lấy đũa khuấy nhẹ cho tỏi ớt rời ra không dính nhau.
Bước 3: SỐT NƯỚC MẮM
- Nước mắm công nghiệp: 60 ml
(Nếu dùng nước mắm truyền thống : 40 ml và pha thêm 20 ml nước lọc )
- Đường bằng nước mắm: 60 gr
- Tương ớt Cholimex (mịn, bột): 20 gr
*Nếu ai ăn chay, chúng ta thay 60 ml nước mắm thành 60 ml nước tương là được. Khuyên dùng nước tương Lekumkee vị Việt Nam
Xay thêm 40 gr ớt sừng tươi vào nếu dùng liền, còn để lâu thì không cần.
Khuấy đều hỗn hợp trên cho tan. Trường hợp làm bán, số nhiều, cho hỗn hợp lên lò khuấy tan, đun sôi.
BƯỚC 4: CÁCH ĐẢO ĐẬU
- Bắc chảo lên , Cho 20 ml dầu phộng vô chảo
- Cho đậu phộng vô rang, Đậu rang lửa nhỏ, thật nhỏ, rang từ từ cho đậu chín từ bên trong.
- Chiên nồi không dầu thì áo dầu xong chiên 120 độ trong 1 giờ (tuỳ lò)
*Khi đậu vừa chín, vẫn để trên bếp, cho 2 loại bột vào:
- Bột mì cho 1 thìa ăn cơm vào (10gr) dùng 1 cái rây, rây đều xung quanh, đảo đều cho bột mì áo hết các hạt đậu
- Bột bắp: cho 1 thìa cà phê (5gr) cũng rây cho đều (có thể thay bằng bột sắn dây )
Nếu làm tóp mỡ rang tỏi ớt thì không cho 2 loại bột trên vào.
- Cho tiếp hỗn hợp nước mắm vào đậu, đảo đều
- Cho tiếp phần tỏi ớt lúc nãy phi vào, vẫn đảo đều liên tục
- Rang tiếp cho khô, lửa thật nhỏ nhé!
- Khi đậu khô, cho tất cả ra 1 rổ inox (nếu có rổ tre càng tốt), để ngay quạt cho nguội, rồi dùng tay bóp cho đậu rời ra từng hạt.
- Khi đậu nguội hẳn mới cho vào trong keo, hộp kín khí …để được 3 tháng vẫn giòn và ngon.